Năm 2022 : 1.577

TRƯỜNG THCS TỨ LIÊN

THƯ VIỆN

TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 12.2021

Chủ đề “ Chào mừng Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12”

Tên sách giới thiệu: Những trận đánh nổi tiếng của dân tộc Việt Nam từ khi có ĐảngNhà xuất bản: Thời đại

NỘI DUNG

Kính thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Chiến tranh đã đi qua. Sự ấm no, hạnh phúc đã xoa dịu dần vết thương đau nhưng không xoá nổi, những vết sẹo trên cơ thể người lính, những vết sẹo trong từng trang lịch sử… Nếu thế hệ chúng ta không biết đến chiến tranh thì hãy đến với từng trang sách đầy máu lửa về những thời chinh chiến qua các cuốn: Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại thắng mùa xuân 1975, về gương các anh hùng dân tộc, các danh nhân, các liệt sỹ, các chiến sỹ chiến đấu quên mình: Tuổi trẻ Thành Đồng, Cù Chính Lan, Phan Đình Giót, La Văn Cầu, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Bá Ngọc, Nguyễn Văn Trỗi, Đoàn Văn Luyện, Hồ Văn Miên… Đất rừng Phương Nam, Đội du kích thiếu niên Đình Bảng… để hiểu về những năm tháng hào hùng của dân tộc.

Những trận đánh nổi tiếng của dân tộc Việt Nam từ khi có Đảng” là cuốn sách mà tôi muốn gửi tới thầy cô và các em trong buổi giới thiệu ngày hôm nay, cuốn sách tập hợp những trận đánh nổi tiếng của quân và dân ta từ khi có Đảng lãnh đạo. Cuốn sách Những trận đánh nổi tiếng của dân tộc Việt Nam từ khi có Đảng do nhà xuất bản Thời đại ấn hành năm 2014, được in trên khổ 13x20,5cm.

Đặc biệt qua 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc hình ảnh người vệ quốc quân trong kháng chiến chống Pháp và anh giải phóng quân trong thời chống Mỹ là hình tượng, là tâm điểm của lòng khâm phục, sự kính trọng, niềm tự hào, tình yêu thương của không chỉ nhân dân Việt Nam mà là của toàn thế giới.  Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam luôn đứng trước những thử thách khốc liệt của chiến tranh, bởi Việt Nam có một vị thế chiến lược quan trọng tại Đông Nam Á, nơi có thể khống chế sự lưu thông từ Bắc xuống Nam qua đường bộ lẫn đường biển. Hơn nữa, Việt Nam ngày xưa là một nước nhỏ nhưng giàu tài nguyên thiên nhiên nên làm cho các nước láng giềng thèm muốn xâm chiếm và lầm tưởng dễ dàng khuất phục được dân tộc Việt nhỏ bé. Chính vì vậy, lịch sử Việt Nam là một chuỗi liên tục của các cuộc chiến đấu chống lại quân xâm lược. Rồi đến cận đại Việt Nam lại lọt vào tầm ngắm của các cường quốc Âu Tây, nơi chúng nhận thấy một địa bàn chiến lược trọng yếu, giàu tài nguyên thiên nhiên và có khả năng cung cấp sức lao động dồi dào. Và thế là một dân tộc nhược tiểu, nghèo nàn và lạc hậu lại phải dùng máu xương mình để chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mình. Chính đặc thù của lịch sử hình thành và phát triển của Việt Nam trải qua nhiều năm chiến tranh đó, đã đào luyện nên những nhà quân sự xuất chúng như Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Thiếu tướng Chu Văn Tấn…đã hình thành một nghệ thuật chiến tranh cực kỳ linh hoạt và biến ảo phù hợp với khả năng của một dân tộc nhỏ luôn phải chống chọi lại các thế lực xâm lăng hùng mạnh gấp nhiều lần và cuối cùng dân tộc ta luôn luôn dành chiến thắng.

Sách ca ngợi tinh thần chiến đấu của quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt Đảng, quân và dân ta đã lập nên những chiến công hiển hách khiến kẻ thù cũng phải khiếp sợ. Qua những trận đánh đó, chúng ta còn rút ra được những bài học về nghệ thuật quân sự trong đấu tranh chống kẻ thù từ Hào khí Thăng Long trong những ngày bảo vệ thủ đô đến Chiến dịch Biên giới, Chiến dịch Trung du, Chiến dịch Hòa bình, Chiến dịch Điện Biên Phủ- bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Pháp tiếp đến những trận chiến tiêu biểu trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước từ Trận Ấp Bắc, Chiến dịch Bình Giã, Chiến dịch đánh bại cuộc hành quân Junction City đến Tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân 1968 thành công nổi bật về chỉ đạo chiến lược, sáng tạo tuyệt vời của tư duy quân sự Việt Nam và một trong ba chiến dịch lớn của quân Việt Nam trong cuộc tiến công và nổi dậy Xuân 1975, Chiến dịch Huế- Đà Nẵng mở toang cánh cửa thép cùng với Chiến dịch Tây Nguyên, nó đã làm thay đổi hẳn cục diện chiến tranh, tạo ra những điều kiện rất cơ bản góp phần giải phóng Sài Gòn và hoàn toàn Miền Nam một cách nhanh chóng. Những trang vàng lịch sử chiến công của dân tộc Việt Nam làm thế giới phải ngưỡng mộ, làm tôn lòng tự hào dân tộc ở mỗi chúng ta khi nghĩ về Tổ quốc mình.

Mời các thầy cô và các em học sinh tìm đọc tại thư viện!

Tứ Liên,  ngày 10 tháng 12 năm 2021