Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Tháng 01 : 1.579
Năm 2022 : 1.579
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH VỀ BÁC HỒ- HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2021

TRƯỜNG THCS TỨ LIÊN

           THƯ VIỆN

GIỚI THIỆU SÁCH VỀ BÁC HỒ- HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ

HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2021

Cuốn sách: Kể chuyện đạo đức Bác Hồ

Bác Hồ ! Ngư­ời là niềm tin thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại . Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân, cả cuộc đời Bác hi sinh cho dân tộc Việt Nam "

          Xin chào tất cả các bạn! Hôm nay tôi sẽ dẫn các bạn ghé thăm một nhân vật hết sức gần gũi và thân thuộc đối với chúng ta, đó là Bác Hồ vô vàn kính yêu. Như chúng ta đó biết, tuy Bác đã ra đi nhưng hình ảnh của Người vẫn mãi in sâu trong tâm trí triệu triệu người dân Việt Nam và nhân dân Thế giới. Đã có rất nhiều nhà văn, nhà thơ lấy Bác làm đề tài trong sáng tác của mình. Trong số đó có tác giả Vũ Kỳ và Nguyễn Huy Hoan đã viết về Bác với những mẩu chuyện được thể hiện trong cuốn " Kể chuyên đạo đức Bác Hồ"

Với cách trình bày bìa trang nhã, khá đẹp mắt là hình ảnh phóng to trang bìa của cuốn sách nổi bật trên nền da cam là dòng chữ " Kể chuyện đạo đức Bác Hồ " màu đỏ thẫm và hình ảnh Bác Hồ - vị Cha già của dân tộc, người đang ngồi với tư thế nghiêm trang, đĩnh đạc với cuốn sách trên tay, chắc chắn sẽ để lại trong lòng độc giả chúng ta một ấn t­ượng khó phai. Cuốn sách đã mở đầu cho kho sử vàng của lịch sử dân tộc ta về truyền thống đạo đức.

          Cuốn sách dày 56 trang, in trên khổ 19 cm được nhà xuất bản Đại Học Sư Phạm ấn hành xuất bản năm 2003.

          B­ước vào cuốn sách ngay từ những trang đầu là hình ảnh, là tư­ liệu về Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh là một con ng­ười sống có hoài bão, có lý tư­ởng, yêu n­ước yêu dân sâu sắc.

Ng­ười là bậc đại nhân, đại chí, đại dũng. Tư­ t­ưởng của ngư­ời không chỉ đơn thuần là sự kế thừa và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác- Lê Nin, mà còn có b­ước phát triển mới làm phong phú thêm chủ nghĩa Mác- Lê Nin.

          Cuốn sách là những câu chuyện khác nhau kể về Bác, tuy mỗi câu chuyện có những nét văn hoá đạo đức riêng như­ng luôn gắn bó chặt chẽ với nhau tạo lên một tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vô cùng cao đẹp nhưng cũng rất gần gũi, thân thiết, bình dị.

          Đến với cuốn sách, ta như đ­ược sống lại với quá khứ , khiến ta hồi tư­ởng lại một Bác Hồ với bao nỗi gian khổ vây quanh. Nhiều, rất nhiều nỗi vất vả , nh­ưng có thể kể đến đó là những năm tháng Bác ở trong nhà tù của bọn T­ưởng Giới Thạch Trung Quốc. Bác bị gông ở cổ, cùm ở chân, và bị giải đi khắp nhà tù này đến nhà tù khác. Gian khổ như­ thế như­ng Bác vẫn chịu đựng, vẫn yêu đời và vẫn làm thơ. Trong một số bài thơ Bác viết :

                   " Cháo tù l­ưng bát thấm vào đâu

                      Bụng đói luôn luôn cứ réo gào"

           hay   " Đầy mình đỏ tựa nh­ư hoa gấm

                       Sột soạt luôn tay tựa gẩy đàn "

          Với quyết tâm và niềm tin của mình, Bác đã v­ượt qua những tháng ngày gian khổ đó. Muốn biết thêm chi tiết về những năm tháng Bác ở tù ra sao, mời các bạn hãy tìm trong cuốn sách trang 34 !

          Như­ chúng ta đã biết một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc đó là quý trọng đạo đức, mà đỉnh cao của nền đạo đức đó là đạo đức Hồ Chí Minh. Một trong những điều mất mát đáng lo ngại của chúng ta gần đây đó là sự xuống cấp nghiêm trọng của đạo đức trong một bộ phận nhân dân, nhiều ng­ười cho rằng căn nguyên của sự xuống cấp đó là do sóng gió của nền kinh tế thị tr­ường. Sóng gió có thể làm cho thuyền chao đảo, mà cũng có thể cho phép ta căng buồm l­ướt tới nhanh hơn ( xem trong bài đạo đức Hồ Chí Minh trong nhà trường từ trang 7 đến trang 9).

          Trong thời gian vừa qua Đảng ta đã phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua các hình thức như: thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở các cấp bộ Đảng. Cuộc thi đã giúp nhiều người hiểu rõ hơn về nhân cách đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời cũng giúp cho thế hệ sau học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

          Trong nhà trường chúng tôi không chỉ giới thiệu cuốn sách " Kể chuyên đạo đức Bác Hồ mà mỗi buổi chào cờ Thứ 2 đầu tháng chúng tôi đã cho các em học sinh kể mỗi câu truyện trong cuốn sách đó, các em không chỉ hứng thú với câu truyện, với tiết học mà tôi nghĩ rằng đó cũng là một trong những cách giáo dục đạo đức cho học sinh trong nhà trường có hiệu quả.

          Kể chuyện đạo đức Bác hồ được viết dưới dạng những câu chuyện kể hấp dẫn và có lẽ không một lời bình nào sâu sắc bằng những trang minh họa sống động, chân thực như những nhân chứng sống của lịch sử hào hùng.

          Tôi tin rằng cuốn sách sẽ thật sự là cẩm nang cần thiết của những ai muốn tìm hiểu về đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc đời của Bác. Vậy thì xin mời chúng ta hãy đến với Thư viện trường  mình để tìm đọc tác phẩm để học được nhiều điều hay, lý thú khác.

                                                                                                Hà Nội, ngày 01 tháng 10 năm 2021


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới